Tuổi trẻ Khối DN cùng tìm giải pháp tận dụng cơ hội 4.0

Diễn đàn “Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp” do Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức chiều 27/8 tại Hà Nội đã tập trung thảo luận về các giải pháp triển khai hiệu quả các ý tưởng, đề tài sáng tạo trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhấn mạnh: Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương là nơi tập trung đông đảo Đoàn viên, thanh niên có trình độ, năng lực, tay nghề cao, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đây cũng là nơi tập trung các dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo sân chơi lớn cho thanh niên phát huy tư duy sáng tạo của mình trong công việc chuyên môn. Các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình thanh niên, phần mềm sáng tạo của thanh niên đã mang lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương phát biểu khai mạc Diễn đàn

Theo Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương Vũ Đức Tú: “Các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức khi nhiều ngành công nghiệp đang chứng kiến sự du nhập công nghệ mới, tạo ra những cách mới để phục vụ nhu cầu hiện tai, thay đổi triệt để các chuỗi giá trị ngành công nghiệp đang hoạt động. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tận dụng những sức mạnh sẵn có và nắm lấy cơ hội để tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương đã đăng ký đảm nhận 2.642 công trình, 3.515 đề tài khoa học, sáng kiến, đã có gần 200 công trình thanh niên cấp Khối được thực hiện, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý có nhiều công trình sáng tạo về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Công nghệ thông tin cũng là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu tại các doanh nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tham dự Diễn đàn có các thanh niên tiêu biểu đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Theo tham luận được công bố tại Diễn đàn của Đoàn Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone thuộc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, 2 công trình nổi bật của tuổi trẻ trong doanh nghiệp này là “Nghiên cứu thiết kế phòng thí nghiệm phục vụ cho nghiên cứu và phát triển” (năm 2017), và “Xây dựng các bài đo kiểm phục vụ công tác thử nghiệm thiết bị smallcell 4G trên mạng lưới của Tổng Công ty” (năm 2018). Từ 2 công trình này, các Đoàn viên đã có cơ hội trau dồi thêm các kinh nghiệm kiến thức mới, xây dựng nền tảng cho các hoạt động về khoa học công nghệ lớn hơn trong thời gian tới theo đúng định hướng khoa học công nghệ của thế giới.

Với Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, từ năm 2015 đến nay đã có gần 60 công trình thanh niên các cấp, trị giá hàng tỷ đồng, tiêu biểu là “Giải pháp lưu trữ và trao đổi nội dung Vietnam Media Hub”; “Hệ thống quản lý tài khoản và tính cước VTC Billing 2.0”; “Hệ thống media giải trí” đáp ứng nhu cầu giải trí của trên 70% người dùng Internet Việt Nam…

Một ví dụ đáng chú ý khác là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, với mạng lưới gần 14.000 điểm phục vụ từ cấp xã phường thôn bản và có quan hệ bưu chính chuyển phát với gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, doanh nghiệp này luôn xác định việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh rất nhiều phần mềm nghiệp vụ, quản lý, chỉ tính riêng năm 2017, Bưu điện Việt Nam đã đưa gần 4.000 smart phone cùng các ứng dụng vào hoạt động, phục vụ cho công tác thu gom, bán hàng, phát hàng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ công tác quản lý, điều hành kinh doanh và phản hồi thông tin kịp thời cho khách hàng…

Hoặc tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Đoàn Thanh niên trong doanh nghiệp này cũng có nhiều phần mềm ứng dụng được triển khai hiệu quả, tiết kiệm chi phí, chẳng hạn: “Phần mềm phát thanh phục vụ hành khách đi tàu tại các ga hành khách” của Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Thanh, đã được ứng dụng toàn ngành, góp phần nâng cao năng suất lao động: “Cần chắn bán tự động thay thế cần chắn tay quay giảm lao động thủ công, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn tại các đường ngang có gác” của Công ty Cổ phần Đường sắt Thanh Hóa…

Toàn cảnh Diễn đàn tại trụ sở Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chiều 27/8/2018.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương đã phát động Giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp”. Giải thưởng nhằm tìm kiếm những sáng kiến, đề tài, phần mềm công nghệ thông tin và sản phẩm sáng tạo xuất sắc; được tổ chức định kỳ 2 năm/lần từ năm 2019, trở thành cầu nối giúp các ý tưởng của tuổi trẻ được ứng dụng trong thực tế, khuyến khích tuổi trẻ tiếp tục nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Trước khi diễn ra Diễn đàn, các đại biểu đã đi thăm quan nhà máy điện tử số 2-VNPT Technology, là nơi sản xuất kỹ thuật hiện đại cung cấp thiết bị cho mạng lưới viễn thông, cung cấp dịch vụ viễn thông kỹ thuật cao cho VNPT và các đối tác trong nước, quốc tế; Thăm Trung tâm Hệ thống điều độ điện quốc gia thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là hai trong số những cơ quan, đơn vị đang sở hữu, vận hàng các công nghệ hiện đại bậc nhất đất nước, vừa tạo ra giá trị thặng dư lớn cho doanh nghiệp vừa đáp ứng các nhiệm vụ chính trị.

danh gia bai viet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0969 436 832